ทดสอบสารอันตราย สารสเตียรอยด์

 สเตียรอยด์คืออะไร

สเตียรอยด์ เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างมาจากต่อมหมวกไตชั้นนอก (Adrenal cortex steroids) ซึ่งการใช้ในทางการแพทย์นั้น จะเป็นสารที่สังเคราะห์ขึ้น เพื่อใช้ประโยชน์ในการรักษาโรค โดยตามกฎหมายกำหนดให้เป็นยาควบคุมพิเศษ เนื่องจากมีความเป็นพิษสูง และต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายเท่านั้น

ผลข้างเคียงของสเตียรอยด์

1. เกิดอาการผิวหน้าบาง หลังการใช้ยาสเตียรอยด์ 2-4 สัปดาห์ฤทธิ์ยาจะทำให้ผิวหนังเกิดการบางตัวยาจะทำให้
กระบวนการสร้างคอลลาเจนเสียไป ผลที่สังเกตได้คือ เกิดรอยแตก รอยแยกบนผิวหนัง
2. เส้นเลือดใต้ผิวหนังผิดปกติทำให้มีอาการหน้าแดงอยู่ตลอดเวลา
3. ผิวหนังจะมีสีจางลงหากใช้เป็นเวลานานทำให้เกิดเกิดด่างขาว
4. เกิดรอยบุ๋มของผิวหนัง (ส่วนมากเกิดจากการฉีดสิว )
5. หากใช้ยาเป็นเวลานานจะเกิดการติดยาสเตียรอยด์ ( Steroid Addict ) เมื่อหยุดยาหน้าจะแดงมีสิวผดเกิดขึ้น
ปัญหานี้พบบ่อยมากในปัจจุบันเนื่องจากมีการใช้สเตียรอยด์เกินความจำเป็น

การตรวจสอบสารสเตียรอยด์

     – ทดสอบสารสเตียรอยด์ ด้วยผงซักฟอก

การทดสอบด้วยผงซักฟอก เป็นวิธีทดสอบเซรั่มที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์แบบง่ายๆ แค่เพียงหาผงซักฟอกมาละลายน้ำแบบเข้มข้น จากนั้นก็เอาไปหยดในเซรั่มที่ใช้ แล้วสังเกตการเปลี่ยนแปลงของเซรั่ม คือ ถ้าเซรั่มเปลี่ยนสีจากสีขาวเป็นสีน้ำตาลไหม้ หรือเปลี่ยนสีไปจนผิดสังเกต แสดงว่าเซรั่มตัวนั้นอาจมีส่วนผสมของสารอันตรายอย่างสเตียรอยด์อยู่นั่นเอง

     – ทดสอบสารสเตียรอยด์ ด้วยชุดทดสอบหาสารสเตียรอยด์

การทดสอบด้วยชุดทดสอบสารสเตียรอยด์ เป็นวิธีที่ใช้หาสารสเตียรอยด์ที่ผสมอยู่ในเซรั่มแบบง่ายๆ โดยในชุดทดสอบจะมีแท่งแถบสี 1 อัน สารละลาย 1 ขวด หลอดหยด และหลอดทดลอง วิธีใช้คือ ให้เราเอาเซรั่มที่ต้องการทดสอบหาสารสเตียรอยด์ใส่ลงไปในหลอดทดลอง ตามด้วยสารละลายที่ให้มาเทใส่ลงไปให้ถึงขีดสีแดงที่กำหนด จากนั้นให้เขย่าให้สารละลายและเซรั่มเข้ากัน ทิ้งไว้เพื่อให้เซรั่มตกตะกอน แล้วใช้หลอดดูด ดูดน้ำใสๆที่อยู่ด้านบนขึ้นมา แล้วหยดลงในแท่งแถบสีประมาณ 2-3 หยด ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที จากนั้นดูผลที่ได้ ถ้าเกิดขีดขึ้นมา 1 ขีด แสดงว่าเซรั่มตัวนั้นมีสารสเตียรอยด์ผสมอยู่ แต่ถ้ามี 2 ขีดแสดงว่าไม่มีสารสเตียรอยด์ผสมอยู่