ทดสอบสารอันตราย ค่า pH

ทดสอบ กรด-เบส

ค่า pH นั้นเป็นการวัดค่า กรด-เบส ของสาร ที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นของกิน หรือเแม้แต่ของเครื่องสำอาง เซรั่มบำรุงผิว โดยทำไหมเราต้องตรวจสอบค่า pH ของเซรั่มบำรุงผิวหน้า โดยปรกติแล้วค่า pH นั้นจะมีตั้งแต่ 1-14 โดยยังค่า pH ต่ำนั้นน้อยกว่า 7 จะเป็นค่า pH เป็นกรด และสำหรับค่า pH ที่มากกว่า 7 ขึ้นไปจะเป็นค่า pH ที่เรียกว่าเบส โดยการที่เราใช้เครื่องสำอาง เซรัั่มทาหน้านั้น ค่า pH ที่เหมาะกับผิวและปลอดภัยกับผิวมากที่สุดก็คือค่า pH 5.5

ความแตกต่างกระหว่างค่า pH กรด และเบส

สำหรับค่า pH ที่มากกว่า 7 ขึ้นไปจะเรียกว่าเบส หรือด่าง โดยผิวหน้าของเรานั้นจะอยู่ทำลาย ให้สูญเสียน้ำ และทำให้ผิวของเราแห้ง
สำหรับค่า pH ที่น้อยกว่า 7 เรียกกว่ากรด โดยจะเป็นสารเหตุของผิวแพ้ง่าย และผิวหน้าที่อ่อนโยนจะเป็นอันตราย ขึ้นอยู่กับสภาพของผู้ใช้ด้วย
สำหรับค่า pH 5.5 เรียกว่าค่าเป็นกลาง โดยเหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า เซรั่มทาหน้า ใช้ได้กับทุกสภาพผิว แม้แต่คนที่ผิวแพ้ง่ายอ่อนโยนต่อผิว

วิธีการทดสอบค่าความเป็นกรด-เบส

โดยอุปกรณ์หลักๆนั้นเราจะใช้กระดาษลิตมัส ซึ่งเป็นกระดาษที่เราเอาไว้ใช้ตรวจสอบค่า pH โดยจะมีการเทียบสีว่าตรงกับสีตำแหน่งไหน โดยวิธีการทดลองนั้นเราจะใช้เซรั่มผู้ชาย ARPHORA มาทดลองโดยกดปั้มเซรั่มขนาด 1 เม็ดถั่วเขียว แล้วทาลงไปที่กระดาษลิสมัส แล้วรอการเปลี่ยนแปลง

หลังจากที่เราได้ทำการตรวจสอบเสร็จแล้วไม่พบการเปลี่ยนแปลงของกระดาษริตมัส จึงพบกว่า เซรั่มผู้ชาย ARPHORA  นั้นมีค่า pH เพียง 5.5 เท่านั่นซึ่งเป็นค่าที่เหมาะกับสภาพผิวหน้าเป็นอย่างมาก