ทดสอบสารอันตราย-สารไฮโดรควีโนน(ฟอกขาว)

ไฮโดรควีโนน คืออะไร

ไฮโดรควีโนน  ( Hydroquinone หรือ HQ) เป็นสารห้ามใช้ในเครื่องสำอางตามประกาศของคณะกรรมการอาหารและยา จะออกฤทธิ์โดยการยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีของผิวหนัง หรือที่เรียกว่า เมลานิน จึงมีผลทำให้ผิวขาวขึ้นได้ (อย.) และมักพบการลักลอบใส่ในครีมหน้าขาว ลดฝ้า ลดกระ เพื่อให้เกิดผลเร็ว

วิธีการทดสอบสารไฮโดรควีโนน

– ทดสอบโดยใช้ 0.1 N Sodium Hydroxide Solution

หยดหรือป้ายครีมลงบนกระดาษทิชชูสีขาว แล้วหยด 0.1 N Sodium Hydroxide Solution ลงไปในบริเวณที่หยดหรือป้ายครีม ทิ้งไว้สักครู่ หากเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล แสดงว่าอาจมีส่วนผสมของไฮโดรควีโนน

– ทดสอบด้วยผงซักฟอก

ใช้ผงซักฟอกละลายในน้ำปริมาณเล็กน้อย เพื่อให้ได้น้ำผงซักฟอกเข้มข้น หยด หรือป้ายครีมลงบนกระดาษทิชชูสีขาว แล้วหยดน้ำผงซักฟอกเข้มข้น ลงไปในบริเวณที่หยดหรือป้ายครีม ทิ้งไว้สักครู่ หากเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล แสดงว่าอาจมีส่วนผสมของไฮโดรควีโนน

– ทดสอบด้วยชุดทดสอบไฮโดรควีโนน

ในชุดทดสอบประกอบด้วยจานหลุม 1 อัน ไม้ตักตัวอย่าง 5 อัน น้ำยาทดสอบไฮดดรควีโนน และพลาสติกปลายมน 2 อัน จากนั้นให้ตักครีมเท่าเม็ดถั่วลิสงใส่ในจานหลุม แล้วหยดน้ำยาทดสอบ 2 หยดลงในครีมตัวอย่าง ใช้ไม้ตักผสมครีมกับน้ำยาเข้าด้วยกันเป็นเวลา 30 วินาที จากนั้นรอผลทดสอบถ้าเป็นสีน้ำเงิน – ม่วง แสดงว่าอาจมีสารไฮโดรควีโนน แต่ถ้าเป็นสีอื่นๆ แสดงว่าไม่มีสารไฮโดรควีโนน