สารสกัดไข่ปลาแซลมอน

Salmon Eggs Extract

     สารสกัดไข่ปลาแซลมอนที่ทาง โซมินเซรั่มได้นำมาใช้ในเครื่องสำอางนั้น เป็นสารสกัดที่นำเข้าจากต่างประเทศ โดยมีส่วนในเรื่องของประสิทธิภาพในด้านของการฟื้นฟูผิวที่หมองคล้ำ และช่วยในเรื่องของการลดริ้วรอยเหี้ยวย่นที่เกิดจากธรรมชาติ และริ้วรอยแผลเป็น โดยมีเอกสารรับรองทางด้านการแพทย์ โดยในการสกัดสารจากไข่ปลาแซลมอนนั้นได้ใช้เทคโนโลยีชนิดพิเศษในการสกัดทำให้ได้สารสกัดไข่ปลาแซลมอนที่มีความบริสุทธิ์ที่ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุดโดยไข่ปลาแซลมอนที่นำมาสกัดนั้นเป็นไข่ปลาแซลมอนจากมหาสมุทร โดยเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับการคืนชีพให้กับผิวให้กลับมาอ่อนวัยอีกครั้ง และทำให้สุขภาพผิวดีขึ้น

     จากผลการทดสอบ พบว่า สารสกัดไข่ปลาแซลมอนนั้นช่วยลดริ้วรอยตีนกา และริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ถึง 32% โดยการสร้างและการหลั่ง Collagen เพิ่มถึง 350% ,เพิ่มการสร้าง Elastin ได้ถึง 120% และยังช่วยปรับปรุงเม็ดสีใต้ผิวให้ขาวกระจ่างใสได้ถึง 27% ลดอาการผิวแดงอักเสบได้ถึง 21% เพิ่มความสว่างกระจ่างใสบนใบหน้า 6% และเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้ถึง 31% โดยสารสกัดไข่ปลาแซลมอนนั้นเหมาะสำหรับการดูแลสุขภาพผิวเป็นอย่างมาก

สารสกัดไข่ปลาแซลมอน-ARPHORA-1

     จากภาพด้านบนนั้นแสดงให้เห็นว่าสารสกัดไข่ปลาแซลมอนนั้นสามารถช่วยลบริ้วรอยได้ ถึง 32% ใน 8 สัปดาห์โดยได้มีกลุ่มอาสาสมัครได้ร่วมทดลองตัวเซรั่มที่ผสมสารสกัดไข่ปลาแซลมอน จำนวน 22 คน พอว่ามากกว่า 40% ได้แสดงผลในการลดริ้วรอยเหี่ยวย่นและตีนการ ในการทดสอบ 8 สัปดาห์

     และจากรูปผิวหน้า แสดงถึงการลบรอยตีนการของอาสาสมัคร 1 ท่านที่ได้ใช้สารสกัดไข่ปลาแซลมอนที่ 5% เมื่อเปรียบเทียบกันจากภาพหลังจากใช้เพียง 4 สัปดาห์ ริ้วรอยตีนการและรอยเหี่ยวย่นลดลงอย่างเห็นได้ชัด

     ประสิทธิภาพที่สำคัญของสารสกัดไข่ปลาแซลมอน

     มีประสิทธิภาพในการช่วยปรับโทนเม็ดสีผิวให้เท่ากัน ช่วยลดอาการแดงของผิวหนัง เพิ่มความสว่างใสของใบหน้า เพิ่มปริมาณน้ำในผิวหนัง และทำให้ผิวหนังสุขภาพดีขึ้น
โดยปรกติผิวหนังของเราจะสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมภายนอกได้หลายชนิด เช่น แสงอาทิตย์ มลภาวะ ซึ่งล้วนแต่ทำให้ผิวหนังสุขภาพไม่ดี โดยที่ปัจจัยกระตุ้นดังกล่าว สามารถทำให้ผิวหนังเกิดจุดด่างดำ ผิวหนังอักเสบแดง และทำให้ผิวขาดความกระจ่างใส ทำให้ผิวหนังแก่ก่อนวัยอันควร

สารสกัดไข่ปลาแซลมอน-ARPHORA-1

     พัฒนาความกระจ่างใสของผิวได้ 6% หลังจาก 8 สัปดาห์ อาสาสมัครได้รับสารสกัดไข่ปลาแซลมอน ในขนาดที่กำหนดเทียบกับ Placebo ซึ่งอาสาสมัครที่ได้รับผลสูงสุดจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่แสดงผลการตอบสนองดี (อาสาสมัครกว่า 41% แสดงผลในการพัฒนาการกระจ่างใสของผิวได้เพิ่มขึ้น 2% เมื่อเทียบกับ Baseline) จากแผนภูมิรูปภาพแสดงให้เห็นว่า อาสาสมัครในกลุ่มที่ตอบสนองดี แสดงผลถึงการพัฒนาในความกระจ่างใสของผิวหน้าด้วย ความสว่างใสของผิวหน้าวัดโดย L measurement โดยใช้เครื่อง spectrophotometer กับอาสาสมัครจำนวน 22 คนในช่วงอายุ 35-60 ปี

เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ถึง 31% หลังจาก 8 สัปดาห์ อาสาสมัครได้รับสารสกัดไข่ปลาแซลมอน ในขนาดที่กำหนดเทียบกับ Placebo ซึ่งอาสาสมัครที่ได้รับผลสูงสุดจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่แสดงผลการตอบสนองดี (อาสาสมัครกว่า 55% แสดงผลในการเพิ่มความชุ่มชิ้นของผิวได้มากกว่า 10% เมื่อเทียบกับ Baseline) จากแผนภูมิรูปภาพแสดงถึงปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้น ในกลุ่มอาสาสมัครที่ตอบสนองดี การวัดปริมาณน้ำ วัดโดยใช้เครื่อง Corneometer ในอาสาสมัครจำนวน 22 คน ในช่วงอายุ 35-60 ปี

มีประสิทธิภาพในการลดอาการความหมองคล้ำ
พบว่า ค่าของ Melanin index ลดลง 27% หลังจาก 8 สัปดาห์ ซึ่งอาสาสมัครนั้นได้รับการใช้ สารสกัดไข่ปลาแซลมอน ในความเข้มข้นที่กำหนด เทียบกับ Placebo เป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์ กลุ่มอาสาสมัครที่วัดผลได้ประสิทธิภาพดีจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่ถือว่าตอบสนองดี ( อาสาสมัครกว่า 36% สามารถลดค่า Melanin index ได้กว่า 25% เมื่อเทียบกับ baseline ) แผนภูมิรูปภาพแสดงให้เห็นถึงการลดของเม็ดสีผิวในกลุ่มอาสาสมัครที่ตอบสนองผลดีซึ่ง Melanin index นั้นวัดโดยใช้เครื่อง Mexameter กับอาสาสมัครจำนวน 22 คน ในชาวงอายุ 35-60 ปี

มีประสิทธิภาพในการลดอาการผิวแสบแดง
โดยมีการประเมินโดย Erythema index พบว่าได้ 21% หลังจาก 8 สัปดาห์ โดยอาสาสมัครได้รับ LEX™ ในขนาดที่กำหนดไว้ เทียบกับ Placebo กลุ่มอาสาสมัครที่ได้ผลสูงสุดนั้นจะได้รับการจัดอยู่ในกลุ่มที่ตอบสนองดี (อาสาสมัครกว่า 32% ที่แสดงผลในการลดค่าผิวแสบแดงกว่า 15%) Erythema index วัดโดยการใช้เครื่อง Mexameter กับอาสาสมัครจำนวน 22 คนอายุระหว่าง 35-60 ปี

ประสิทธิภาพในการสร้าง Elastin และ Collagen โดยจะไปออกฤทธิ์ทางกลไกโดยตรงในระกับเซล โดยสารสกัดไข่ปลาแซลมอน จะได้รวบรวมเซลใหม่ และเพราะการหลั่งของ Elastin และ Collagen

ภาพที่ 1 การทดลองโดยใช้สารสกัดไข่ปลาแซลมอน ในการเหนี่ยวนำการสร้าง Human collagen เป็นเวลา 7 วัน พบว่าสามารถสร้าง Collagen ได้ถึง 4.5 เท่า

ภาพที่ 2 การทดลองโดยใช้สารสกัดไข่ปลาแซลมอน ในการเหนี่ยวนำการสร้าง Human elastin เป็นเวลา 3 วัน พบว่าสามารถสร้าง Elastin ได้ถึง 2.2 เท่า

ส่วนประกอบในสารสกัดไข่ปลาแซลมอน

สารสกัดไข่ปลาแซลมอน มีส่วนประกอบไปด้วยกรดไขมันที่เป็นโดยปรกติ จะเป็นสารที่ช่วยนำส่งให้สารต่าง ๆ เข้าผิวได้ดีขึ้น (Natural skin penetration enhancer) ซึ่งองค์ประกอบของตัวนำส่งที่เยอะที่สุดใน สารสกัดไข่ปลาแซลมอน ก็คือ Oleic acid นี่เอง ซึ่งถือว่าเป็น สารให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวตามธรรมชาติ Oleic acid นี้มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในการผสมกับสารออกฤทธิ์อื่น ๆ เพื่อช่วยทำให้ผิวหนังดูดซับสารนั้น ๆ เข้าสู่ผิวในชั้นที่ลึกขึ้นได้ดี นอกจากนั้น สารสกัดไข่ปลาแซลมอน ยังประกอบด้วยกรดไขมัน Omega 3 ที่มีประโยชน์ต่อผิวซึ่งมีส่วนประกอบสำคัญสองตัวคือ eicosapentaenoic acid และ docosahexenoic acid ซึ่งส่วนประกอบ 2 ตัวนี้มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่ามีประโยชน์คณุปการณ์ต่อผิวหนัง Eicosapentaenoic acid นั้นมีประสิทธิภาพในการป้องกันแสง และ Anti Aging รวมไปถึงมีฤทธิ์มี Anti-Oxidant และ Anti-inflammatory และลดอาการแดงของผิวด้วย ในขณะที่ Docosahexaenoic acid มีฤทธิ์ Anti-inflammatory และ Anti-oxidant อย่างสูงซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเซลสร้าง collagen โดยไปลดอัตราการโดน oxidative stress

สารสกัดไข่ปลาแซลมอน-ARPHORA-3

สารสกัดไข่ปลาแซลมอล-salmonserum-4 สารสกัดไข่ปลาแซลมอน ประกอบไปด้วยโปรตีนและเปปไทด์หลากหลาย ซึ่งโปรโมตการคืนชีพให้กับผิว สารสกัดไข่ปลาแซลมอน มีสารที่เรียกว่า vitellogenin สูง (เป็น Antiaging protein) ซึ่งมีฤทธิ์ anti-oxidative ซึ่งช่วยป้องกันและย้อนกลับกลไกการชรา ในขณะเดียวกัน สารสกัดไข่ปลาแซลมอน ยังมี Antioxidant ที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในธรรมชาติ ที่เรียกว่า Astaxanthin Astaxanthin นั้นมีฤทธิ์ Anti-imflammatory สูงมาก ซึ่งสามารถใช้ลดอาการของ skin aging ได้ และเพิ่มการยืดหยุ่นของผิว ลบรอยเหี่ยวย่น และการคล้ำของผิว เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และยังช่วงป้องกันแสงได้อีกด้วย

สารสกัดไข่ปลาแซลมอน ประกอบไปด้วยวิตามิน A และ E ที่มาจากทะเลธรรมชาติ ซึ่งส่งผลตรงต่อการพัฒนาผิวองค์รวม Vitamin E นั้นมีฤทธิ์ Antioxidant สูง ที่ใช้ป้องกันเซลผิวจากรังสี UV และป้องกันสิ่งเร้าภายนอกที่จะมาทำลายผิว ในขณะที่ Vitamin A นั้นช่วยป้องการความไวของแสงต่อผิวซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้ผิวมีรอยเหี่ยวย่น

สารสกัดไข่ปลาแซลมอน-ARPHORA-5

สารสกัดไข่ปลาแซลมอล-salmonserum-5 สารสกัดไข่ปลาแซลมอน ประกอบไปด้วยแร่ธาตุจากธรรมชาติซึ่งมีประโยชน์ต่อสภาพผิวองค์รวม แร่ธาตุดังกล่าวบางตัวสนับสนุนนการสร้าง Collagen และ Elastin ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว และความหนา ในขณะที่บางตัวกระตุ้น Antooxidant enzymes หรือไปทำลาย Free radical ที่มีผลต่อการชราของผิว Selenium มีความสามารถในการปกป้องแสง Magnesium, copper, Zinc สนับสนุนการสมานแผล และช่วยในการสร้างเซลใหม่ทำให้ผิวดูมีสุขภาพดี และแร่ธาตุที่สำคัญที่สุดใน สารสกัดไข่ปลาแซลมอน นั้นก็คือ Zinc ซึ่งใช้ในการควบคุมการสร้างน้ำมันในผิวหนัง เพื่อใช้ปรับสมดุลของความชุ่มชื่นต่อผิวนั่นเอง

สารสกัดไข่ปลาแซลมอน-ARPHORA-6

สารสกัดไข่ปลาแซลมอล-salmonserum-6 สารสกัดไข่ปลาแซลมอน ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนอิสระซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้าง collagen การสร้างความยืดหยุ่นของผิว และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ Glutamine ซึ่งเป็นกรดอะมิโนหลักในการทำให้เซลผิวหนังมีสุขภาพดี เนื่องจาก Glutamine ไปเกี่ยวเนื่องกับการควบคุมสมดุลขอน้ำระหว่างในและนอกเซลผิว ในขณะที่ Taurine เป็น Antioxidant ที่มีพลังสูง สามารถป้องกันผิวแห้งและการไวต่อแสงของผิว ดังนั้น ส่วนประกอบที่ลงตัวของ กรดไขมัน วิตามิน โปรตีน เปปไทด์ เกลืองแร่ และกรดอะมิโน นี่เองทำให้ สารสกัดไข่ปลาแซลมอน เป็น Active ingredient ของบริษัทใหญ่ ๆ หลาย ๆ บริษัทด้วยกัน

การทดสอบความปลอดภัยของ

การทดสอบความปลอดภัยของ สารสกัดไข่ปลาแซลมอน นั้นประเมินด้วยการทดสอบกับอาสาสมัคร 50 คน ต่างเชื้อชาติ และได้ทำตามกฎเกณฑ์ของ USFDA ได้ทำการวัด Erythema and oedema หลังจากทาสูตรที่ประกอบด้วย สารสกัดไข่ปลาแซลมอน 5% ปรากฏว่าไม่มี erythema or oedema ในการศึกษานี้เลย ซึ่งแสดงให้เห็นว่า สารสกัดไข่ปลาแซลมอนนี้ ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว หรือกระตุ้นการแพ้ต่อผิว