ผู้ชายกับการดูแลผิวในช่วงหน้าหนาว

Skin-วิธีลดหน้ามัน-ผู้ชาย
วิธีรักษาหน้ามันของผู้ชาย เป็นสาเหตุของการเกิดสิว
13/09/2017
หุ่นฟิตปัง ภายใน 7 นาที
10/10/2017
Skin-วิธีดูแลผิวหน้าหนาว

เมื่อหน้าหนาวมาเยือนก็ต้องคอยเตือนทุกคนว่า ให้ทาครีมทาผิวกันเพื่อไม่ให้ผิวแห้งเพราะว่า ‘ผิว’ เป็นพื้นผิวทุกส่วนในร่างกายและเป็นด่านแรกคอยป้องกันสิ่งแปลกปลอมไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย

ครีมทาผิว

       แปลกแต่จริงที่หนุ่มๆส่วนใหญ่เลือกให้ความสำคัญกับการดูแลผิวน้อยที่สุด ยิ่งตัวเลขอายุมากขึ้นเท่าใดเซลล์ป้องกันในเซลล์ผิวก็ยิ่งลดประสิทธิภาพในการทำงานลงเรื่อยๆ คนมีอายุจึงมีผิวที่หย่อนคล้อย หยาบกร้าน และมีปัญหาเกี่ยวกับผิวอยู่บ่อยๆ ทั้งนี้เพราะหลายคนยังไม่เข้าใจว่า การดูแลผิวมีความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงลมหนาวพัดผ่านแบบนี้มันสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการดูแลส่วนอื่นๆ

       ผิวที่เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ยืดหยุ่น และมีเลือดฝาดคือผิวที่มีสุขภาพดี ซึ่งจะเกิดขึ้นได้เมื่อระบบการทำงานของผิวเป็นไปอย่างถูกต้อง ซึ่งการทำงานของผิวมีความสัมพันธ์กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้กับระบบการไหลเวียนของโลหิตในร่างกาย หากคุณมีผิวเสีย หยาบกร้าน มีสิว ผิวมัน หรือผิวแห้ง ผิดปกติ ก็แปลว่าร่างกายของคุณกำลังมีปัญหาแล้ว

       มีวิธีการง่ายๆ ที่จะสามารถดูแลทั้งสุขภาพผิวและสุขภาพกายให้ดีพร้อมๆ กัน ก่อนอื่นต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้ดีเสียก่อน ลด ละ เลิก การบริโภคอาหารบางอย่างและเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวันที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณ

       1.ควบคุมความเครียด

             เมื่อร่างกายต้องเผชิญความเครียด ระบบไหลเวียนโลหิตจะเร่งการสูบฉีดเลือดไปยังหัวใจ ตับ และไตมากขึ้น กระบวนการดังกล่าวจะขโมยเลือดที่จะไปหล่อเลี้ยงเซลล์ผิวตามปกติ เป็นสาเหตุให้ผิวขาดชีวิตชีวา

       2.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

             การออกกำลังกายหรือการนั่งสมาธิ เป็นวิธีที่ดีที่ช่วยขจัดความเครียดไปในตัว เมื่อคุณเพิ่มกิจกรรมเหล่านี้ไปในชีวิตประจำวัน ความฟุ้งซ่านที่อาจก่อให้เกิดความเครียดย่อมลดลงไปด้วย

       3.กินอาหารที่มีประโยชน์

             กินอะไรก็ได้อย่างนั้นคุณจึงควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เน้นผักผลไม้ ที่มีไฟเบอร์ช่วยในการขับถ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันการสะสมของเสียในร่างกายอันเป็นสาเหตุให้สุขภาพผิวมีปัญหาตามมา

       Vitamin C : Skin Benefits

             วิตามินซีเป็นวิตามินที่มีความจำเป็นและเกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย วิตามินซียังมีบทบาทในการสังเคราะห์คอลลาเจนที่เป็นส่วนประกอบของผิวหนัง ทั้งยังปกป้องผิวเสียจากแสงแดด ต่อต้านอนุมูลอิสระ และกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย น่าเสียดายที่ร่างกายของเราไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินซีได้ด้วยตัวเอง

 

ครีมทาผิว

 

TIPS & TRICKS

       1 ไม่ใช้น้ำที่มีอุณหภูมิสูงเกิน 37 องศา
             ในการทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกาย เพราะจะทำให้ชั้นไขมันใต้ผิวหนังเกิดการเสียสมดุล ควรเลือกใช้น้ำอุ่นที่อุณหภูมิกำลังดีร่วมกับคลีนเซอร์สูตรอ่อนโยนในการทำความสะอาด

       2 สบู่ที่เต็มไปด้วยสารระงับกลิ่นกายหรือสารฆ่าเชื้อจะทำลายสมดุลผิว
             ทำให้ผิวแห้งกร้าน หากใช้สบู่ฆ่าเชื้อติดต่อกันเป็นเวลานานจะยิ่งทำให้เชื้อแบคทีเรียในร่างกายเกิดอาการดื้อยาได้

       3 ดื่มน้ำบริสุทธิ์ในปริมาณที่ร่างกายต้องการเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการคืนความชุ่มชื้นสู่ผิวภายใน
             ในกรณีที่ต้องการปกป้องไม่ให้ความชุ่มชื้นบนผิวกายชั้นภายนอกสูญเสียไป คุณควรเลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์สูตรอ่อนโยนควบคู่กัน

       4 ปกป้องผิวอีกขั้นด้วยครีมกันแดด
             ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของสารกันแดดจากธรรมชาติ เพื่อป้องกันการแพ้จากสารเคมีในครีมกันแดด

       5 วิธีทามอยส์เจอไรเซอร์ที่ได้ผลดีที่สุด
             คือทาในขณะที่ผิวยังหมาด เพราะเนื้อครีมจะซึมซาบลงสู่ชั้นผิวได้ดียิ่งขึ้น แต่ไม่ควรทามากเกินความจำเป็น เพราะอาจไปอุดตันรูขุมขนได้

       6 งดสูบบุหรี่
             เพราะสารทาร์ในบุหรี่จะไปเกาะตามเส้นเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวกแถมอนุมูลอิสระจากบุหรี่ยังเข้าไปทำลายโครงสร้างของผิวจนเสียหายอีกด้วย

 

TIPS & TRICKS