ผิวหน้าเรื่องที่ผู้ชายต้องดูแล

ออกกำลังกายยังไงให้ได้ผล
10/10/2017
7 แบรนด์เซรั่มผู้ชาย ยอดนิยม
21/10/2017
       ในฐานะที่ผมเป็นบล็อกเกอร์เรื่องสิวที่เป็นผู้ชายคนหนึ่ง ผ่านร้อนผ่านหนาวเกี่ยวกับการรักษาสิวมาก็เยอะ วันนี้มีบทความเกี่ยวกับ “เรื่องต้องห้ามของสิวผู้ชาย” มาฝาก เป็นเรื่องควรระวังสำหรับผู้ชายที่กำลังรักษาสิวอยู่  ขออนุญาตเขียนจากประสบการณ์ที่ผ่านมาก็แล้วกัน อยากสิวหายหน้าใสต้องระวังเรื่องไหนบ้างนะ?

1. ระวังความมัน

       ผู้ชายเป็นเพศที่รูขุมขนกว้าง หน้ามันง่ายกว่าผู้หญิง ข้อดีของคนผิวมันคือหน้าจะเหี่ยวช้า พูดง่ายๆคือหน้าแก่ช้านั่นเอง แต่ข้อเสียคือหน้ามันทำให้เป็นสิวง่าย ผู้ชายจึงควรระวังปัญหาหน้ามันให้ดี และพยายามขจัดความมันอย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการล้างหน้า การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิว การใช้กระดาษซับมัน การเลือกใช้ครีมบำรุง การทำทรีทเม้นท์ หรือการทำเลเซอร์ เลือกวิธีที่เหมาะกับผิวหน้าและงบประมาณของเรา บางครั้งช่วงรักษาสิวเราอาจต้องยอมให้ผิวหน้าแห้งบ้าง ก็ต้องอดทน พยายามลดการลุกลามของสิวให้ได้ก่อน พอสิวหายหน้าใสแล้วอยากบำรุงผิวยังไงได้ก็ตามสบาย ความมันจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่อีกต่อไป  5 เคล็ดลับลดหน้ามันแบบง่ายๆสำหรับคนเป็นสิวและผิวมัน
สาเหตุทำให้ผิวหน้าเสีย

2. ระวังเรื่องการล้างหน้า

       ผู้ชายบางคนอาจมองข้ามเรื่องการล้างหน้าไป ไม่รู้ว่าการล้างหน้ามีผลต่อการเกิดสิวด้วย บางคนเห็นหน้าตัวเองมันอยากให้หน้าหายมันก็ล้างหน้าวันละหลายๆรอบ ปรากฏว่าล้างเสร็จหน้าไม่หายมัน แถมสิวเห่อขึ้นมามากกว่าเดิมอีก ไม่ต้องไปมองหาผู้ชายแบบนี้ที่ไหน ผมเองครับ คิดถึงตอนนั้นทีไรยังสยองหน้าตัวเองไม่หายทุกที อีกเรื่องคือเรื่องโฟมล้างหน้า ผู้ชายไม่จำเป็นต้องใช้โฟมล้างหน้าสำหรับผู้ชายเสมอไป  จริงอยู่ที่ผู้ชายมีผิวหยาบกร้านกว่าผู้หญิง แต่ความหยาบกร้านนี้ไม่ได้บอกว่าผิวผู้ชายจะแข็งแรงกว่าผู้หญิงเสมอไป ผู้ชายผิวแพ้ง่ายก็มี ซึ่งโฟมล้างหน้าสำหรับผู้ชายส่วนใหญ่จะมีคุณสมบัติขจัดความมันได้ดี ตรงกับสภาพผิวส่วนใหญ่ของผู้ชาย แต่สำหรับบางคน โฟมล้างหน้าสำหรับผู้ชายนั้นอาจล้างความมันออกดีเกินไป ล้างแล้วทำให้ผิวตึง ไม่มีความชุ่มชื้น ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ดีคือ เลือกให้ให้เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองดีที่สุด ส่วนการล้างหน้าวันละ 2 ครั้งพอ อย่าล้างบ่อยมันไม่ดี แนะนำ 3 โฟมล้างหน้าสำหรับคนผิวมัน

 

3. ระวังครีมบำรุง

       ครีมบำรุงผิวกับสิวส่วนใหญ่ไม่ค่อยถูกกัน การบำรุงผิวเป็นเรื่องดี ใครๆก็อยากหน้าใส แต่ถ้าเรายังเป็นสิวเยอะอยู่ควรหลีกเลี่ยงครีมบำรุงผิวไปก่อนถ้าไม่มั่นใจ เพราะบางครั้งครีมบำรุงผิวอาจก่อให้เกิดการอุดตัน เป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้ ครีมบำรุงผิวสำหรับคนเป็นสิวที่ผมแนะนำ มี 2 ตัว คือ เจลว่านหางจระเข้ และครีมลดรอยสิว จากที่เคยลองมาหลายตัวผมว่า 2 ตัวนี้ work สุด ใครสนใจตามไปดูตัวอย่างครีมได้จากบทความนี้ครับ
  • รวม 6 เจลว่านหางจระเข้ยี่ห้อยอดนิยม ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น ลดผิวอักเสบ
  • แนะนำ 7 ครีมลดรอยสิว รอยแดง จุดด่างดำจากสิว ตัวไหนดี ตัวไหนโดน
สาเหตุทำให้ผิวหน้าเสีย

4. ระวังเรื่องบีบสิว

       เรื่องบีบสิวเป็นเรื่องที่คนเป็นสิวควรให้ความสำคัญ โดยเฉพาะกับผู้ชายที่ใจร้อน เห็นสิวอยู่บนหน้านานไม่ได้อยากกำจัดออกไปอย่างเร่งด่วน จัดการบีบสิวอย่างเมามันส์ ผลสุดท้ายหน้ามีแต่แผลเป็นเต็มเป็นหมด (ผมเอง) การบีบสิวไม่เป็นอาจเป็นต้นเหตุทำให้สิวและรอยสิวลุกลามมากกว่าเดิมได้ ถ้าใครไม่มั่นใจอย่าบีบสิวเอง ไปหาหมอให้หมอจัดการให้ดีที่สุดครับ
สาเหตุทำให้ผิวหน้าเสีย

5. ระวังเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

       การสังสรรค์กับผู้ชายเป็นของคู่กัน และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คือเครื่องมือช่วยเพิ่มความสนุกสนานอย่างไม่ต้องสงสัย ตอนดื่มผมว่าสนุกดี แต่ตอนดึกหลังดื่มเสร็จความสนุกคงหายไป นอกจากจะเสียทรัพย์แล้วเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังทำให้เสียสุขภาพด้วย ยิ่งคนเป็นสิวไม่ต้องพูดถึง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นตัวกระตุ้นการเกิดสิวชั้นดี โดยเฉพาะสิวอักเสบ ส่วนตัวผมทดลองเรื่องนี้มาหลายครั้ง และทุกครั้งหลังดื่มสิวขึ้นทุกครั้ง ใหญ่บ้าง เล็กบ้างว่ากันไป เรื่องนี้อาจไม่เกิดกับทุกคน แต่อยากให้ระวังกันไว้บ้าง ช่วงนี้ใครยังเป็นสิวเยอะอยู่และอยากให้สิวหายในเร็ววัน งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ้างก็ดีครับ
งดดื่มแอลกอฮอล์
       จริงๆ 5 เรื่องต้องห้ามสำหรับผู้ชายที่เป็นสิว นี้ ผู้หญิงก็ควรระวังไว้ด้วยเช่นกันครับ แต่ที่ยกมาเขียนเตือนผู้ชายเพราะมันเป็นไลฟ์สไตล์ที่ผู้ชายนิยมทำกัน อยากสิวหายหน้าใสระวังเรื่องต้องห้ามเหล่านี้ไว้หน่อยก็ดีนะครับ ด้วยความปรารถนาดีจาก Acnedefend บล็อกเพื่อคนเป็นสิวทุกๆคน