5 สาเหตุที่ทำให้ ผู้ชายหน้ามัน

5 เทคนิควิธีดูแลผิวหน้าตอนรับวันสงกรานต์
5 เทคนิควิธีดูแลผิวหน้าตอนรับวันสงกรานต์
10/04/2018
ผู้ชายเป็นสิว ทำยังไงให้หาย อ่านให้จบ
26/12/2018

        ผู้ชายหน้ามันใครๆต่างก็ไม่อยากเป็นกันทั้งนั้น แต่หลายๆคนก็หลีกเลี่ยงความมันที่เกิดขึ้นไม่ได้เพราะความมันบนใบหน้านั้นมีสาเหตุการเกิดความมันนั้นหลายสาเหตุด้วยกัน ทำให้สภาพผิวหน้าของผู้ชายเกิดความมันขึ้น จะมันมากมันน้อยก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวหน้าและปัจจัยของแต่ละบุคคลแตกต่างกันไป แต่วันนี้เราจะมาบอกถึงสาเหตุที่ทำให้ ผู้ชายหน้ามัน ว่ามีสาเหตุหลักๆมากจากอะไรบ้าง เพื่อให้หนุ่มๆได้หลีกเลี่ยงจากสาเหตุเหล่านั้น เพื่อให้ผิวหน้าของคุณไม่เกิดความมัน หรือเกิดความมันน้อยที่สุด

 

1.รูขุมขนบนใบหน้ากว้าง

        สภาพผิวหน้าผู้ชายแต่ละคนนั้นมีสภาพผิวที่แตกต่างกันไปตามกรรมพันธุ์ที่พ่อแม่ให้มา ซึ่งสภาพผิวหน้าที่ก่อให้เกิดความมันได้ง่ายที่สุดก็คือ มีรูขุมขนที่กว้าง เพราะการที่ ผู้ชายหน้ามัน ได้ง่ายนั้น เพราะใต้ผิวหนังของคนเรามีต่อมไขมันที่คอยขับไขมันส่วนเกินจากภายในร่างกายออกมาสู่ภายนอกร่างกายเป็นปกติอยู่แล้ว แต่เนื่องจากผู้ชายที่มีรูขุมขนที่กว้างกว่าปกติ จึงทำให้ต่อมไขมันขับไขมันออกมาจากรูได้มากขึ้น จึงทำให้สภาพผิวหน้ามันมากกว่าปกติ และเกิดความมันได้เร็วกว่าคนทั่วๆไป

 

รูขุมขนบนใบหน้ากว้าง

 

2.แสงแดดและสภาพอากาศ

        อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ ผู้ชายหน้ามัน ก็คือแสงแดดและสภาพแวดล้อมที่ไปเผชิญมาในแต่ละวัน เพราะแน่นอนว่าความร้อนทำให้ร่างกายของเรามีอุณหภูมิที่สูงขึ้น เมื่ออุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นร่างกายก็ต้องทำการปรับอุณหภูมิโดยการระบายความร้อนออกมาทางรูขุมขนต่างๆ โดยขับทั้งน้ำและไขมันออกมาในเวลาเดียวกันทำให้ผิวหน้าผู้ชายเกิดความมันขึ้นมา หรือในกรณีที่สภาพแวดล้อมจากการจราจรบนท้องถนนที่มีไอความร้อนจากห้องเครื่องรถยนต์และจากท่อไอเสียก็ทำให้สภาพผิวหน้าของผู้ชายมีความมันเกิดขึ้นได้ ดังนั้นหากคุณไม่อยากหน้ามันก็ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดด้วยการใส่หมวกหรือกางร่ม หรืออยู่ในห้องแอร์ อุณภูมิที่ไม่ร้อนไม่เย็นจนเกิดไปก็จะทำให้ผิวหน้าของคุณผู้ชายเกิดความมันลดลง

 

สาเหตุทำให้ผิวหน้าเสีย

 

3.ใช้เครื่องสำอางไม่เหมาะกับสภาพผิวหน้า

        ผู้ชายหลายๆคนในปัจจุบันนั้นหันมารักสวยรักงามเหมือนสาวๆกันเพิ่มมากขึ้น แต่หลายคนมักจะใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวหน้า โดยเฉพาะ ผู้ชายหน้ามัน ต้องเลือกใช้เครื่องสำอางที่มีคุณสมบัติในการควบคุมความมันหรือลดความมันบนใบหน้า จะทำให้สภาพผิวหน้าของคุณเกิดความมันน้อยลง และยังทำให้ผิวหน้าคุณดูดีตลอดทั้งวันอีกด้วย ซึ่งเครื่องสำอางต่างๆที่เหมาะกับคุณผู้ชายไม่ว่าจะเป็น ครีมกันแดด ครีมทาหน้า เซรั่มบำรุงผิว โฟมล้างหน้า ฯลฯ ก็ต้องมีการศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อนที่นำมาใช้กับผิวหน้าของตน เพราะมิฉะนั้นคุณอาจได้ของแถม เช่น ใช้แล้วแพ้ ทำให้เกิดสิวมากขึ้น หรือหน้ามันมากขึ้น ก็คงจะไม่ดีอย่างแน่นอน ดังนั้นควรศึกษาให้ดีเสมอก่อนจะใช้เครื่องสำอางยี่ห้อไหน เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

 

เครื่องสำอางไม่เหมาะกับสภาพผิวหน้า

 

4.การรับประทานของทอดของมันบ่อยๆ

        อาหารการกินคือสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องทานกัน เพื่อเป็นพลังงานในการดำรงชีพ แต่อาหารที่ทำให้ ผู้ชายหน้ามัน ที่ทุกคนชอบทานอยู่บ่อยก็คือ อาหารประเภทของทอดและของมัน ไม่ว่าจะเป็น ลูกชิ้นทอด ไก่ทอด ปลาทอด กล้วยทอด แฟรนส์ไฟน์ อื่นๆอีกมากมาย ที่เป็นอาหารที่มีน้ำมันอยู่เยอะ เมื่อรับประทานมากๆหรือบ่อยครั้ง ก็จะทำให้ร่างกายได้รับไขมันเข้าไปเป็นจำนวนมาก ทำให้ร่างกายต้องทำการขับไขมันส่วนเกินที่ได้รับมานั้นออกจากร่างกาย โดยขับผ่านต่อมไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังออกมา ทำให้คุณผู้ชายทั้งหลายมีสภาพผิวหน้าที่มันเยิ้มนั้นเอง และนอกจากจะทำให้หน้ามันแล้ว พวกของทอดเหล่านี้ยังทำให้คุณผู้ชายอ้วนลงพุง เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนละโรคอื่นๆอีกหลายโรคตามมาด้วยนะ ดังนั้นแล้วหากไม่อยากเป็น ผู้ชายหน้ามัน ควรหลีกเลี่ยงหรืองดทานพวกของทอดของมันไปเลย หรือหากงดไม่ได้ ก็ให้ลดปริมาณการทานให้น้อยลง เพื่อสุขภาพผิวและสุขภาพกายของตัวคุณเองจะได้แข็งแรงไปนานๆ

 

รับประทานของทอด

 

5.ฮอร์โมนภายในร่างกาย

        สาเหตุที่แก้ไขได้ยากที่สุดอีกสาเหตุหนึ่งก็คือเรื่องของฮอร์โมน โดยเฉพาะฮอร์โมนแอนโดรเจน หรือฮอร์โมนเพศชาย เป็นปัจจัยที่มีผลต่อการควบคุมความมันบนผิวหน้าโดยตรงที่ทำให้ ผู้ชายหน้ามัน กล่าวคือ ในร่างกายของคนแต่ละคนจะมีสภาวะฮอร์โมนที่แตกต่างกันไป ซึ่งฮอร์โมนต่างๆที่อยู่ในร่างกายเรานั้นมีการผลิตที่เกิดจากหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยในเรื่องของกรรมพันธุ์ หรือปัจจัยจากสภาพแวดล้อม เช่น อุณหภูมิ ความชื้น เป็นต้น หรือปัจจัยจากพฤติกรรม เช่น การกิน การนอน ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อการเกิดความมันบนใบหน้าของผู้ชายได้เป็นอย่างดี ดังนั้นแล้วสิ่งที่คุณผู้ชายทั้งหลายจะควบคุมไม่ให้ร่างกายผลิตฮอร์โมน แต่ปริมาณฮอร์โมนจะลดน้อยลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น จะสังเกตุเห็นได้ว่าช่วงที่ผู้ชายหน้ามันมากที่สุดจะเริ่มตอนช่วงอายุ 14-25 ปี แล้วหลังจากนั้นความมันบนใบหน้าก็จะลดน้อยลงจนไม่เกิดความมันในคนที่มีอายุมากๆนั้นเอง

 

ฮอร์โมนภายในร่างกาย

 

        และทั้งหมดนี้ก็คือ 5 สาเหตุที่ทำให้ ผู้ชายหน้ามัน ที่เราได้นำมาบอกให้คุณผู้ชายทั้งหลายได้ทราบกัน เพื่อจะได้หาทางหลีกเลี่ยงและป้องกันซึ่งวิธีดูแลผิวหน้านั้นก็ทำได้ไม่อยาก เพียงดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว นอนให้เพียงพอ และอื่นๆ (อ่านเพิ่มเติม : 9 เทคนิคการดูแลผิวหน้าสำหรับผู้ชายผิวหน้ามัน ให้ดูดีมีออร่า ) เพื่อให้คุณผู้ชายหน้ามัน มีสภาพผิวหน้าที่ดูดีมีออร่าตลอดไป